ผักใบเขียวอย่างบรอกโคลีเป็นแหล่งรวมกรดโฟลิกหรือโฟเลท ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทที่ช่วยป้องกันความผิดปกติของสมอง และไขสันหลังของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ 0-3 เดือน คุณแม่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรับประทานอาหารที่มีสารโฟเลท ซึ่งมีการศึกษาพบว่า ถ้าในขณะตั้งครรภ์แล้วคุณแม่ขาดกรดโฟลิกมีโอกาสสูงที่ทารกจะเกิดความพิการ ทางสมอง ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ ตัวอย่างอาหารที่มีกรดโฟเลทสูงก็อย่างเช่น ในผักสีเขียว ผักโขม ผลไม้ ถั่ว และธัญพืช ตับหมู หมูเนื้อแดง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
เมนูอร่อยสำหรับคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ที่กระปุกคุกกิ้งนำมาฝากในวันนี้ก็เป็น ผัดบรอกโคลีที่เต็มไปด้วยกรดโฟเลท แถมยังเพิ่มโปรตีนจากเห็ดแชมปิญองเพื่อการเสริมสร้างเซลล์ต่าง ๆ ของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยกับ เมนูบรอกโคลีผัดเห็ดแชมปิญอง ลงมือทำกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- บรอกโคลี (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 200 กรัม
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดแชมปิญอง (หั่นบาง) 100 กรัม
- พริกหวานสีเหลือง-แดง 100 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ลวกบรอกโคลีในน้ำเดือด (ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย) ประมาณ 1 นาที ตักผักทั้งหมดแช่ในน้ำเย็นจัด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกสำหรับผัดลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน ใส่บรอกโคลีลงผัด ตามด้วยแชมปิญอง และพริกหวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
เมนูบรอกโคลีผัดเห็ดแชมปิญองร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เมนูสุขภาพที่ดีสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แล้ว
0 comments:
Post a Comment