กระทงทอง ของกินเล่นน่ารัก ๆ พอดีคำ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
คนสมัยใหม่คงไม่ค่อยรู้จักกระทงทอง อาหารว่างกินเล่นแบบไทยโบราณ
เสิร์ฟเป็นกระทงจีบชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ กรุบกรอบ หวาน-เค็มไปกับไส้ในกระทง
กินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียวล่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว กระปุกดอทคอมเลยจะชวนทุกคนมาทำกระทงทอง สูตรโบราณจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันเลยดีกว่า เผื่อลองทำกินแล้วจะติดใจกัน
ส่วนผสมกระทง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 75 กรัม
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำปูนใส 85 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 85 มิลลิลิตร
ส่วนผสมไส้
- หอมแดงสับ
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- หมูสับ
- ข้าวโพดต้ม ฝานเป็นเม็ด
- มะพร้าวขาวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 2 ทัพพี
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- สับปะรดสับ
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
- ผักชี
อุปกรณ์
พิมพ์สำหรับทำกระทงทอง
วิธีทำ
ทำน้ำปูนใสโดยเติมน้ำลงไปในปูนแดงสำหรับเคี้ยวหมาก คนให้ขุ่น ๆ
แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน จากนั้นช้อนเอาแต่น้ำด้านบนมากรองอีกรอบ
เตรียมไว้
ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทราย และไข่แดงลงในอ่างผสม
ผสมน้ำเปล่ากับน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อย ๆ เทลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากันจนแป้งเนียนและเหนียว พักไว้ (**ห้ามเหลวนะ หากยังไม่เหนียวให้เพิ่มแป้งข้าวจ้าวลงไปอีกเล็กน้อยได้ ให้ความข้นลักษณะคล้ายกาวลาเท็กซ์เลย**)
ผัดหอมแดงสับกับน้ำมันพืชเล็กน้อยพอหอม
ใส่หมูสับลงผัด
ใส่ข้าวโพดลงผัด
ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ (ใส่ลงไปประมาณค่อนทัพพี) น้ำปลา และพริกไทยเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน (**ไม่ควรใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง** เพราะอยากได้กลิ่นแบบไทย ๆ)
ใส่สับปะรดสับลงไปผัด (สับปะรดควรหาเอาแบบเปรี้ยว ๆ ก็จะดี)
ผัดจนแห้ง ตักใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่ตู้เย็นสักครู่ (ตัวไส้รสจะออกหวาน ๆ เค็ม ๆ **ในภาพอาจดูแฉะ ๆ ที่ก้นกระทะ แต่มันเป็นธรรมดาของกระทะเทฟล่อนที่ไม่ยอมให้น้ำมันเกาะเลย**)
ใส่น้ำมันลงในหม้อหรือกระทะสำหรับทอด จากนั้นนำพิมพ์ขนมใส่ลงไปอุ่นในน้ำมันพืชสักพัก
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ให้นำพิมพ์ขนมขึ้นมาซับน้ำมันบนกระดาษทิชชู
จุ่มก้นพิมพ์ขนม (ที่ซับน้ำมันออกแล้ว) ลงในส่วนผสมแป้งจนเกือบมิดพิมพ์
(**ต้องดูด้วยว่าแป้งติดก้นพิมพ์ไหม
หากไม่ติดหรือติดมาน้อยแสดงว่าแป้งยังไม่เหนียวพอ
ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าอีกจนส่วนผสมข้นเหนียวและติดพิมพ์)
จากนั้นรีบจุ่มพิมพ์ลงน้ำมันทันที (เพราะหากชักช้าแป้งก็จะหลุดลงไปเรื่อย ๆ ทำให้ไม่เป็นรูปทรงกระทง)
ทอดจนแป้งเหลืองสวย ยกขึ้นจากน้ำมัน แกะออกจากพิมพ์ (หากมันแซะออกพิมพ์ยาก
ลองใช้ไม้จิ้มฟันเข้าช่วยแซะ ก็จะหลุดออก) ซับน้ำมัน พักทิ้งไว้ให้เย็น (**แป้งสูตรนี้ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะก็เลยกรอบทนกรอบนาน**)
ตักไส้ใส่กระทง โรยพริกชี้ฟาแดง สับปะรดเปรี้ยว และผักชี พร้อมเสิร์ฟ
กระทงทอง ของว่างน่ารัก ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า ได้สูตรไปทำกินเองแบบนี้จะกินกันสักกี่กระทงก็จัดให้พอเลยจ้า รับรองอร่อยกรอบครบรส
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
เมนูอาหารว่าง
0 comments:
Post a Comment