หากในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่เกิดอยากจะรับประทานเมนูน้ำพริกแซบ ๆ ขึ้นมาแล้วยังคิดไม่ออกว่าจะทำเป็นน้ำพริกแบบไหนดี วันนี้เรามีสูตรน้ำพริกปลาทูมาฝาก ที่นอกจากจะอร่อยแซบสะเด็ดแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ด้วยนะคะ แถมลูกน้อยในครรภ์ยังได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่แอบแฝงอยู่ในปลาทูเข้าไปช่วยในการบำรุงสมองอีกด้วยนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาทูย่าง หรือนึ่ง 1 ตัว
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นบาง 2 หัว
- พริกขี้หนูแดงซอย 5-10 เม็ด (เพิ่ม-ลดตามชอบ)
- พริกหยวกซอย 1 เม็ด
- น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด หรือผักลวกสุกตามชอบสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1. แกะปลาทูย่างเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟจนร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูลงคั่วจนไหม้เล็กน้อย ตักขึ้น
3. ใส่เครื่องน้ำพริกลงในครก ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกพอหยาบ ใส่น้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ โขลกผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผัดสด หรือผัดลวกตามชอบ
ลองได้สูตรน้ำพริกปลาทูแซบ ๆ แบบนี้ไว้ทำรับประทานเอง คราวนี้คุณแม่ก็ไม่ต้องเบื่ออาหารรสชาติจืดชืดอีกต่อไปแล้วนะคะ แต่ระวังอย่าให้เผ็ดมากจนเกินไป เพราะอาจะไม่ดีต่อทารกในครรภ์นะคะ
0 comments:
Post a Comment