หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แล้วเกิดอยากจะรับประทานขนมหวานขึ้นมาสัก อย่างแต่ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกเป็นอะไรดี เราขอแนะนำเมนูลูกเดือยเปียกธัญพืชที่เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งจากลูกเดือยที่ มีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูก มีวิตามิน A สามารถป้องกันโรคเหน็บชา และช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนแอ ในเม็ดบัวมีกรดโฟเลทที่ส่งผลดีต่อทารกในครรภ์ ถั่วแดงมีแคลเซียม เป็นต้น แถมยังอร่อยไปกับเผือก และเมล็ดข้าวโพดอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ลูกเดือย 1/2 ถ้วย
- น้ำสำหรับแช่ และต้มลูกเดือย
- น้ำ 500 มิลลิลิตร
- เผือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
- เม็ดบัว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดงต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น ปริมาณเล็กน้อย
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำ 1/4 ถ้วย)
- แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1.แช่ลูกเดือย และถั่วแดงในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นล้างให้สะอาด เทน้ำทิ้ง สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2.ต้มลูกเดือยที่แช่เตรียมไว้กับน้ำด้วยไฟอ่อนจนลูกเดือยสุกนิ่ม เทน้ำทิ้ง ล้างลูกเดือยให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่ลูกเดือยลงต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด และจนสุกนุ่ม จากนั้นใส่เผือก เม็ดบัว ถั่วแดง และเมล็ดข้าวโพดลงต้มจนธัญพืชทั้งหมดสุก จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด
4. จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งละลายน้ำลงไปคนจนส่วนผสมเริ่มเหนียว และใส ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับกะทิราดหน้า)
- กะทิ 60 มิลลิลิตร
- เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย
วิธีทำ
ต้มกะทิในหม้อพอร้อน ใส่เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก
ถ้าหากมีเวลาว่างก็ลองหยิบยกสูตรการทำลูกเดือยเปียกธัญพืชนี้ไปทำรับประทาน ดูนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่ และทารกที่ต้องใส่ใจการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ
0 comments:
Post a Comment