Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 24, 2015

วิธีทำลูกเดือยเปียกธัญพืช ขนมหวานมาก



          หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แล้วเกิดอยากจะรับประทานขนมหวานขึ้นมาสัก อย่างแต่ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกเป็นอะไรดี เราขอแนะนำเมนูลูกเดือยเปียกธัญพืชที่เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งจากลูกเดือยที่ มีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูก มีวิตามิน A สามารถป้องกันโรคเหน็บชา และช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนแอ ในเม็ดบัวมีกรดโฟเลทที่ส่งผลดีต่อทารกในครรภ์ ถั่วแดงมีแคลเซียม เป็นต้น แถมยังอร่อยไปกับเผือก และเมล็ดข้าวโพดอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ลูกเดือย 1/2 ถ้วย
  2.           น้ำสำหรับแช่ และต้มลูกเดือย
  3.           น้ำ 500 มิลลิลิตร
  4.           เผือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  5.           เม็ดบัว 1 ช้อนโต๊ะ
  6.           ถั่วแดงต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  9.           เกลือป่น ปริมาณเล็กน้อย
  10.           แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำ 1/4 ถ้วย)
  11.           แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ

          1.แช่ลูกเดือย และถั่วแดงในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นล้างให้สะอาด เทน้ำทิ้ง สะเด็ดน้ำเตรียมไว้

          2.ต้มลูกเดือยที่แช่เตรียมไว้กับน้ำด้วยไฟอ่อนจนลูกเดือยสุกนิ่ม เทน้ำทิ้ง ล้างลูกเดือยให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          3.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่ลูกเดือยลงต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด และจนสุกนุ่ม จากนั้นใส่เผือก เม็ดบัว ถั่วแดง และเมล็ดข้าวโพดลงต้มจนธัญพืชทั้งหมดสุก จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด

          4. จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนผสมแป้งละลายน้ำลงไปคนจนส่วนผสมเริ่มเหนียว และใส ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมรับประทาน

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับกะทิราดหน้า)

  1.           กะทิ 60 มิลลิลิตร
  2.           เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย

วิธีทำ

          ต้มกะทิในหม้อพอร้อน ใส่เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก

          ถ้าหากมีเวลาว่างก็ลองหยิบยกสูตรการทำลูกเดือยเปียกธัญพืชนี้ไปทำรับประทาน ดูนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่ และทารกที่ต้องใส่ใจการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment