คุณแม่ที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์แล้วเกิดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้และอาเจียน จะรับประทานอาหารอะไรก็ลำบากไปเสียหมด ลองนำเมนูขนมหวานอย่างบัวลอยงาดำน้ำขิงที่เรานำมาฝากไปทำรับประทานดูนะคะ เพราะน้ำขิงสามารถช่วยบรรเทาให้อาการเหล่านั้นหายไป และ อีกอย่างในงาดำที่ทำเป็นไส้บัวลอยนั้นมีแคลเซียมสูง คุณแม่ควรรับประทานเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ตัวคุณแม่เอง เพราะทารกจะดึงแคลเซียมจากร่างกายของคุณแม่เพื่อไปใช้ในการเจริญเติบโตอีก ทั้งงาดำยังเป็นแหล่งรวมวิตามินบี ที่ดีต่อระบบประสาท ช่วยในการนอนหลับที่ดี เพิ่มความกระฉับกระเฉงให้ร่างกายยามตื่นนอนอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำขิง)
- น้ำ 1 ½ ลิตร
- ขิงแก่ 4 แง่ง
- น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้งาดำ)
- งาดำคั่วบดหยาบ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 350 กรัม
- เนยขาว 100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
- น้ำ ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับขิงจนเดือด และมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดงลงคนผสมจนละลาย และเดือดทั่ว เตรียมไว้
2. ผสมงาดำกับน้ำตาลทราย และเนย คนผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง เตรียมไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนเหนียว แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ตามจำนวนไส้ที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่เป็นแผ่นบาง วางไส้งาดำลงไป ห่อแป้งคลุมให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จนครบ นำเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนแข็ง
4. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำแป้งบัวลอยลงต้มจนสุก และลอยขึ้น ช้อนตักใส่ถ้วย ตักน้ำขิงที่ต้มเตรียมไว้ใส่ลงไป รับประทานขณะร้อน ๆ
ถึงขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากไปสักนิด แต่รับรองได้เลยว่าคุณประโยชน์ที่ได้รับนั้นคุ้มค่ากับทั้งคุณแม่เองและทารกในครรภ์ด้วย
0 comments:
Post a Comment