Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, September 16, 2017

สูตรการทำกิมจิผักกาดขาวกินเอง

กิมจิผักกาดขาว

          

           สำหรับอาหารสามัญประจำมื้อของชาวเกาหลีจะมีกิมจิ หรือผักดอง เป็นตัวชูรสที่แทบจะขาดไปเสียไม่ได้ เป็นทั้งเครื่องเคียง ของแกล้ม และส่วนผสมของอาหารบางเมนู รสชาติออกเปรี้ยว เคี้ยวกรุบ ๆ ซึ่งกิมจิที่นิยมมากและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็เห็นจะเป็น กิมจิผักกาดขาว วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำสูตรกิมจิผักกาดขาวของ คุณ Hamilton มาฝากคออาหารเกาหลีกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.         ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว
  2.         หัวไชเท้า 2-3 หัว
  3.         แครอท 1 หัว
  4.         ต้นหอม 2 กำ
  5.         ใบกุยช่าย 1 กำ
  6.         กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
  7.         ขิง 1 แง่งเล็ก
  8.         หอมใหญ่ 1/2 หัว
  9.         แอปเปิล 1/2 ลูก
  10.         สาลี่เกาหลี 1/2 ลูก
  11.         พริกเกาหลีชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
  12.         เกลือไทย 2-3 ถ้วย
  13.         น้ำตาล 1/2 ถ้วย
  14.         แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
  15.         น้ำ 3-4 ถ้วย
  16.         น้ำปลา 1 ถ้วย
  17.         ชามอ่างขนาดใหญ่ 1 ใบ
  18.         ตระกร้าขนาดใหญ่ 1 ใบ

วิธีทำ กิมจิผักกาดขาว

กิมจิผักกาดขาว

          1. ผ่าแบ่งครึ่งหัวผักกาดขาวแล้วล้างน้ำให้สะอาด

กิมจิผักกาดขาว

           2. นำชามอ่างขนาดใหญ่ ใส่น้ำประมาณครึ่งหนึ่งแล้วใส่เกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ค้นให้ละลายแล้วพักไว้

กิมจิผักกาดขาว

           3. โรยเกลือที่ละน้อยลงในใบผักกาดขาวแต่ละชั้นจนครบทุกชั้น แล้วแช่ลงไปในน้ำเกลือที่ผสมไว้จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และต้องคอยกลับผักทุก 1 ชั่วโมง นำจากผักจะเริ่มค่อย ๆ ออกมาจนมิดผักค่ะ

กิมจิผักกาดขาว

           4. นำผักกาดมาล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง

กิมจิผักกาดขาว

           5. เมื่อล้างเสร็จแล้ว นำผักแต่ละชิ้นบีบน้ำออกให้แห้ง และพักผักไว้ในตะกร้า

กิมจิผักกาดขาว

           6. นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำ 3-4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องค้นตลอดเวลาไม่ให้ติดก้น และไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาลลงไป เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น

กิมจิผักกาดขาว

           7. นำส่วนผสมของเครื่องปรุงมาเตรียมปอกเปลือกและหั่น

กิมจิผักกาดขาว

             8. ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
กิมจิผักกาดขาว

             9. หั่นหัวไชเท้า และแครอท เป็นเส้นยาวขนาดกว้างประมาณครึ่งเซนติเมตร หั่นต้นหอมและใบกุยช่าย ยาว 2 นิ้ว

กิมจิผักกาดขาว

           10. นำกระเทียม ขิง หัวหอม แอปเปิล และสาลี่เกาหลี ที่ปอกเปลือกและหั่นแล้ว ใส่ลงในที่ปั่น และปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี เทแป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้วกับส่วนผสมที่ปั่นลงให้อ่างผสม

กิมจิผักกาดขาว
ตัวอย่างพริกเกาหลีแบบหยาบ มีขายที่สยามพารากอน ดิ เอ็มโพเรียม และวิลล่ามาร์เก็ตทุกสาขาค่ะ

กิมจิผักกาดขาว
ลักษณะพริกเกาหลีแบบหยาบ

กิมจิผักกาดขาว

           11. ใส่น้ำปลาและพริกเกาหลีลงในชามผสม

กิมจิผักกาดขาว

           12. ตามด้วยใส่ผักทั้งหมดที่หั่นไว้ลงไปในชามเครื่องปรุง

กิมจิผักกาดขาว

           13. ผสมให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มได้ตามความชอบ ถ้ารสแบบเกาหลีจะเค็มนำหวานตาม แต่ถ้าชอบหวานหน่อยก็สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้นะคะ

กิมจิผักกาดขาว

           14. นำกล่องพลาสติกหรือขวดโหลแก้วไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อให้สะอาด จากนั้นนำผักแต่ละชิ้นที่พักไว้มาค่อย ๆ ทาซอสเครื่องปรุงให้ทั่วทุกชั้น เรียงใส่ในพาชนะให้เรียบร้อยค่ะ

กิมจิผักกาดขาว

           15. ถ้าต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยวให้หมักนอกตู้เย็น 1 คืนค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลยค่ะ

           หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็ทานได้ แต่ถ้าอยากให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศา กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่เราหมักค่ะ

         
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment