สำหรับ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงนับว่าเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แต่โปรตีนจากเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อวัว หรือเนื้อหมู อาจจะทำให้ย่อยยาก เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะไม่ค่อยสบายท้อง จนทำให้รู้สึกอยากอาเจียน คุณแม่ลองหันมารับประทานโปรตีนจากเต้าหู้ หรือไข่แทนจะดีกว่า เพราะสามารถย่อยได้ง่ายกว่า และมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดอีกด้วย และยังมีสารเลซิตินที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และมีกากใยอาหารที่ช่วยการทำงานของลำไส้ด้วยค่ะ
สำหรับเมนูโปรตีนจากเต้าหู้ที่กระปุกคุกกิ้งนำมาฝากในวันนี้คือ เต้าหู้นึ่งซีอิ๊ว ทำได้ง่าย ๆ อร่อย และได้ประโยชน์กับคุณแม่และคุณลูกในครรภ์ ไปลองทำกันดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เต้าหู้ขาว (หั่น 4 ส่วน) 1 ก้อน
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทซอย 1ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนยาว) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ (หรือปริมาณตามชอบ)
- น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วางเต้าหู้ขาวในภาชนะสำหรับนึ่ง โรยหน้าด้วยขิง และแครอท ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปไก่ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปนึ่งนานประมาณ 10 นาที ให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อเต้าหู้ รับประทานขณะร้อน ๆ
0 comments:
Post a Comment