ตุ๊ดมาแล้วจ้า สูตร "สตูว์หมูก้อน" ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากกับเคล็ดลับนิดหน่อย By มูมมามตามตุ๊ด โดย คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หลัง จากกระทู้ปาร์ตี้บ้านตุ๊ดเมื่อคราวที่แล้ว เพื่อน ๆ หลายคนสนใจเมนู "สตูว์หมูก้อน" วันนี้ตุ๊ดเลยขอเอาสูตรมาแบ่งปันนะฮะ แต่บอกก่อนนะว่า ตุ๊ดเป็นพวกทำอาหารแบบคนโบราณ ชั่งตวงวัดไม่เป็น ใช้กะแล้วเอาลิ้นชิม ใช้ประสบการณ์ล้วน ๆ แต่เดี๋ยวตุ๊ดจะลองกะสูตรแบบคร่าว ๆ ให้นะฮะ เพื่อน ๆ จะได้ลองเอาไปทำตามกันได้
ส่วนผสม หมูก้อน
- หมูสับหยาบ 500 กรัม (ใช้เนื้อหมูสับติดมันนะจะได้นุ่มๆ)
- หมูสับละเอียด 500 กรัม
- หอมใหญ่ สับละเอียด 1 หัว
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- กระเทียบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสอิตาเลียน (Italian Seasoning) 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ มันคือสมุนไพรที่ผสมกันมา ได้แก่ ออริกาโน เบซิล ไทม์ มาจอรัม และโรสแมรี่)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แครอทปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น 1 หัว (หนาประมาณ 1/2-1 เซนติเมตร)
ส่วนผสม น้ำสตูว์
- เนยสด นิดหน่อย (ไว้ผัดหัวหอมใหญ่)
- หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
- เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง (Tomato Paste) 2-3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้แต่ให้เพิ่มปริมาณซอสมะเขือเทศแทน)
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า (กะเอาปริมาณเทให้ท่วมหมูก้อนนิดหน่อย)
- ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
- ใบกระวาน 4-5 ใบ
- ผงปรุงรสอิตาเลียน (Italian Seasoning) 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ )
- หอมใหญ่หัวเล็ก ๆ (ขนาดเท่าลูกมะนาว เวลากินจะกินได้ทั้งลูกในคำเดียว แถมน่ารักด้วย)
วิธีทำ หมูปั้นก้อน
1. ผสมหมูสับหยาบติดมันกับหมูสับละเอียด (ที่ต้องผสมกันเพราะเป็นเคล็ดลับของบ้านตุ๊ด
หมูจะได้นุ่มและเกาะตัวกันดี เวลาเคี้ยวมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและเหนียวแบบพอดี ๆ )
2. ใส่หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสอิตาเลียน ซีอิ๊วขาว และไข่แดงลงไป (ตอนทำตอกมาเป็นไข่แฝด เสียดายเลยใส่ไปหมด)
3. นวดและขยำให้ส่วนผสมเนียนละเอียดเข้ากัน โดยให้เนื้อหมูสับเนียนไม่แฉะไม่แห้งเกินไป (ถ้ารู้สึกแฉะ ให้เติมแป้งสาลีอนเกประสงค์ลงไปได้นิดหน่อยนะฮะ จะพอแก้ได้ แต่ถ้าใส่มากไปเวลาเคี้ยวจะไม่อร่อยเพราะแทนที่จะได้รสหมูแต่จะได้รสแป้ง แทน) นวดเสร็จแล้วให้ตักหมูสัก 1 ช้อนขนมเข้าไมโครเวฟจนสุกแล้วชิมรสก่อนนะฮะ ถ้ารสอ่อนไปหรือเข้มไปจะได้แก้ทัน
4.ปั้นส่วนผสมหมูเป็นก้อน ๆ (ขนาดแล้วแต่ชอบเลย แต่ตุ๊ดชอบขนาดแบบพอดีคำ แบบเอาส้อมตัดทีเดียวขาด มันกำลังพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป) ปั้นเรียงไว้ทีเดียวเวลาทอดจะได้สะดวก ๆ
หมายเหตุ : ที่เห็นในรูปนี้มาถ่ายให้ใหม่นะฮะ อัตราส่วนในรูปจะไม่เท่ากับที่บอกในสูตร ตามรูปตุ๊ดปั้นได้ 6 ก้อนพอดี
5. ทอดหมูปั้นก้อนในกระทะโดยให้เนื้อข้างนอกสุกเหลืองเกรียมนิด ๆ (เพราะเวลาเอาไปตุ๋นเสร็จ ตรงที่เกรียมมันจะสีเข้มสวยกว่าตรงขาว ๆ ทำให้น่ารับประทาน)
6. วางเรียงแครอทหั่นแว่นรองไว้ก้นหม้อ (เคล็ดลับบ้านตุ๊ด คือ จะช่วยกันก้นหม้อไหม้ได้ในระดับนึงฮะ)
7. เรียงหมูก้อนใส่ให้เต็มหม้อเลยฮะ เรียงให้กระจาย ๆ เท่ากันนะฮะ
วิธีทำ น้ำสตูว์
2. ใส่เนื้อมะเขือเทศกระป๋องลงไป ผัดต่อให้ทั่ว ตามด้วยซอสมะเขือเทศ (ถ้าใส่เยอะไปจะหวานนะฮะระวังนิด) เติมน้ำนิดหน่อยแล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว
3. เทส่วนผสมที่ผัดลงในหม้อ แล้วเทน้ำสต๊อกตามลงไปให้ท่วมหมูก้อนนิดหน่อย
4. ใส่ซุปก้อน ใบกระวาน แลผงปรุงรสอิตาเลียนลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้กลาง ๆ ไม่ต้องเข้มมาก เพราะพอน้ำงวดรสมันจะเข้มขึ้นอีกเยอะ
5. ต้มไปสักพักให้ เติมหอมใหญ่ลูกเล็กลงไป ตุ๋นต่อจนน้ำงวดและหอมใหญ่สุกและใสก็ให้ปิดไฟ
6. ตอนเสร็จใหม่ ๆ น้ำจะยังใส ๆ อยู่ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้สักพักน้ำซอสจะข้นขึ้นเอง
7. เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง (Tomato Paste)
8. ผงปรุงรสอิตาเลียน (Italian Seasoning)
9. ใบกระวาน หรือเบย์ลีฟ
ปล. สตูว์หมูนี้รับประทานคู่กับมันบด หรือขนมปังอบร้อน ๆ หรือจะเป็นข้าวสวยราดน้ำปลาพริกก็ได้และถ้าเหลือก็เอามาบดทำเป็นส่วนผสมซอส สปาเกตตีได้ด้วย
ขั้นตอนก็มีประมาณนี้คร่าว ๆ ฮะ กะชิมรสเอาตามที่ลิ้นเราชอบ จะเข้มหรือจะอ่อนขึ้นได้เลย เพราะตุ๊ดคิดเสมอว่า เวลาทำอาหารมันไม่มีอะไรตายตัวฮะ ไม่ต้องตามสูตรเป๊ะ เราก็ใช้ทักษะพลิกนู่นเปลี่ยนนี่เอานิดหน่อย ทำเรื่อย ๆ ทำบ่อย ๆ เดี๋ยวมันก็จะคล่องและเก่งเอง ลองดูนะฮะ เอาสูตรตุ๊ดไปใช้ไปปรับได้เลย
แล้วถ้าชอบถ้าสนใจสูตรนู่นนี่ก็เข้าไปดูตุ๊ดเมาท์มอย ตระเวนชิมสารพัด ก็เข้าไปกดไลค์เพจของตุ๊ดได้นะฮะที่ มูมมามตามตุ๊ด ตุ๊ดจะรอเมาท์ รอแชร์ความรู้ และรอรับฟังเมาท์มอยกับเพื่อนใจเพจนะฮะ ตุ๊ดรักทุกคนนะฮะ #มโนว่าโบกมือแบบนางงามได้มงกุฎแล้วเดินไปนั่งบัลลังก์สวย ๆ
0 comments:
Post a Comment