หมี่กรอบ สูตรโฮมเมด ครบเครื่องครบรส
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมี่
กรอบ อาหารว่างอร่อย ๆ กินทีไรเป็นหยุดไม่อยู่ ครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม
เผ็ด แน่นเครื่องเคราเต็มจาน เมนูเด็ด ๆ แบบนี้คุณก็ทำกินเองได้ รับรองว่า
เด็ดและอร่อยไม่แพ้เจ้าดัง ๆ หมี่กรอบ
ของฝากยอดฮิตตามตลาดน้ำ
เดินผ่านกระทะที่แม่ค้ากำลังผัดเป็นต้องหยุดชะงักแล้วยอมจ่ายเงินซื้อมากิน
แต่โดยดี แต่บางทีรสชาติก็ไม่ค่อยถูกปาก เปรี้ยวไปบ้าง หวานไปบ้าง ไม่ครบรส
วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีทำหมี่กรอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
มาฝากเอาไว้ให้ลองทำเองเลย ทำไว้เป็นอาหารว่างกินเล่น ๆ เพลิน ๆ
ครบรสความอร่อยทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดโรยไข่ฝอยกรอบ เต้าหู้กรอบ
กุ้งผัด หอมแดงกรอบ แนมด้วยถั่วงอก และใบกุยช่าย เป็นสูตรโฮมเมด ทำง่าย ๆ
วัตถุดิบก็ไม่ได้ยุ่งยาก สามารถหาได้ทั่วไป สูตรเด็ดแบบนี้พลาดไม่ได้จริง ๆ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- เต้าหู้เหลือง
- เส้นหมี่
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- กุ้ง (ปอกเปลือก)
- กระเทียม
ส่วนผสมซอส
- น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- กระเทียมดองสับละเอียด 1หัว
- เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงทอดกรอบ
- ถั่วงอกดิบ
- ใบกุยช่าย
วิธีทำ
1. เริ่มจากทอดไข่ฝอย โดยตีไข่ไก่พอแตก จากนั้นเทผ่านตะแกรงลงในน้ำมันร้อน
ๆ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้ (หากอยากให้กรอบขึ้นไปอีก
เวลาตีไข่ให้ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อย)
2. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้งเล็กน้อย
(หากหาเต้าหู้เหลืองไม่ได้ก็ใช้แบบขาวก็ได้) จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองกรอบ
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
3. แยกเส้นหมี่แห้งออกกจากกัน เตรียมไว้
(เคล็ดลับคือ นำเส้นหมี่จุ่มลงในน้ำแล้วรีบยกขึ้นทันที (ไม่ต้องแช่) พักให้สะเด็ดน้ำ เส้นหมี่ก็จะคลายตัวแยกออกจากกัน)
4. ใส่พริกป่นลงไปในน้ำมันที่จะทอดเส้นหมี่ (เพื่อเส้นหมี่จะได้รสเผ็ดติดลิ้นนิด ๆ)
5. ใส่เส้นหมี่ลงทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
6. สับกุ้งให้พอหยาบ จากนั้นนำไปผัดกับกระเทียมจนสุก ตักใส่จานเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
7. ผสมน้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ และกระเทียมดองสับละเอียดเข้าด้วยกัน
8. เทน้ำซอสลงเคี่ยวในกระทะ ตามด้วยเต้าเจี้ยวบด พริกป่น และน้ำมะนาว (หาน้ำส้มซ่าไม่ได้เลยไม่ใส่) เคี่ยวจนเหนียวพอประมาณ
9. ตักส่วนผสมซอสลงในอ่างผสมแล้วแบ่งเส้นหมี่ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน
(ไม่อยากคลุกหมี่ทั้งหมดทีเดียว
ส่วนน้ำซอสเหลือก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำครั้งต่อไปได้อีก)
10. ตักใส่จานโรยด้วยไข่ฝอย เต้าหู้กรอบ หอมแดงทอดกรอบ และกุ้งผัด เสิร์ฟพร้อมกับถั่วงอก และใบกุยช่าย
คุณพระช่วย ! อะไรจะน่ากินปานนั้น แถมยังไม่ต้องไปตามหาน้ำส้มซ่ามาใส่ให้เสียเหงื่ออีกด้วย เด็ดและดีแบบนี้ จัดไป !
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
เมนูอาหารว่าง
0 comments:
Post a Comment