อาหารปิ้งย่างหอมกลิ่นเครื่องเทศอย่างหมู ไก่ หรือกุ้งสะเต๊ะคงเป็นที่โปรดปรานของคุณแม่หลายท่าน แต่ถ้าตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์จะให้รับประทานพวกเนื้อสัตว์เหล่านั้น ก็เกรงว่าจะไม่มีประโยชน์กับลูกน้อยในครรภ์มากนัก ลองเปลี่ยนมาเป็นตับสะเต๊ะกันดูบ้าง เพราะในตับมีกรดโฟเลท (โฟลิก) สูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท และป้องกันความผิดปกติของสมอง และไขสันหลังที่จะเกิดขึ้นกับทารกนั่นเอง แถมยังอร่อยด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ตับหมูหั่นตามยาว หรือตับไก่ 500 กรัม
- นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร
- ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ปริมาณเล็กน้อย
- กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
- ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบ
วิธีทำ
1. ใส่ตับหมู (หรือตับไก่) นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่าคั่ว ลูกผักชีคั่ว น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมติดทั่วเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ (อย่าให้หนามาก) เตรียมไว้
2. นำกระทะสำหรับย่างตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง วางตับสะเต๊ะลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำจิ้มสะเต๊ะ)
- กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปีก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่กะทิ น้ำพริกแกง ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงกระทะ ผัดผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้รับประทานกับตับสะเต๊ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำจิ้มอาจาด)
- น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แตงกวาลูกเล็กสไลซ์บาง 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นบาง 1 เม็ด
- หอมแดงซอยบาง 2 หัว
วิธีทำ
1. ใส่น้ำ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลทราย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ก่อนเสิร์ฟใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับตับสะเต๊ะ
ตับสะเต๊ะหอม ๆ แบบนี้คุณแม่ท่านใดอยู่บ้านเฉย ๆ แล้วเบื่ออาหารอื่น ๆ ก็ลองนำสูตรไปทำรับประทานดูนะคะ
0 comments:
Post a Comment