Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, April 22, 2015

วิธีทำตับสะเต๊ะ ปิ้งย่างหอม ๆ เพิ่มธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง



          อาหารปิ้งย่างหอมกลิ่นเครื่องเทศอย่างหมู ไก่ หรือกุ้งสะเต๊ะคงเป็นที่โปรดปรานของคุณแม่หลายท่าน แต่ถ้าตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์จะให้รับประทานพวกเนื้อสัตว์เหล่านั้น ก็เกรงว่าจะไม่มีประโยชน์กับลูกน้อยในครรภ์มากนัก ลองเปลี่ยนมาเป็นตับสะเต๊ะกันดูบ้าง เพราะในตับมีกรดโฟเลท (โฟลิก) สูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท และป้องกันความผิดปกติของสมอง และไขสันหลังที่จะเกิดขึ้นกับทารกนั่นเอง แถมยังอร่อยด้วย


สิ่งที่ต้องเตรียม
  1.           ตับหมูหั่นตามยาว หรือตับไก่ 500 กรัม
  2.           นมข้นจืด 50 มิลลิลิตร
  3.           ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
  4.           ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  5.           ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  6.           ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
  7.           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  8.           เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9.            พริกไทยป่น ปริมาณเล็กน้อย
  10.            กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
  11.            ไม้ปลายแหลมสำหรับเสียบ

วิธีทำ

           1. ใส่ตับหมู (หรือตับไก่) นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ยี่หร่าคั่ว ลูกผักชีคั่ว น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมติดทั่วเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ (อย่าให้หนามาก) เตรียมไว้

           2. นำกระทะสำหรับย่างตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง วางตับสะเต๊ะลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด






สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำจิ้มสะเต๊ะ)

  1.            กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
  2.            น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  3.            ถั่วลิสงคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
  4.            น้ำมะขามเปีก 2 ช้อนโต๊ะ
  5.            เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1. ใส่กะทิ น้ำพริกแกง ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะขามเปียก และเกลือป่นลงกระทะ ผัดผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมเดือด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้รับประทานกับตับสะเต๊ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำจิ้มอาจาด)
  1.           น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
  2.           น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
  3.           น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  4.           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  5.           แตงกวาลูกเล็กสไลซ์บาง 100 กรัม
  6.           พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นบาง 1 เม็ด
  7.           หอมแดงซอยบาง 2 หัว


วิธีทำ

          1. ใส่น้ำ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลทราย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

          2. ก่อนเสิร์ฟใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับตับสะเต๊ะ


          ตับสะเต๊ะหอม ๆ แบบนี้คุณแม่ท่านใดอยู่บ้านเฉย ๆ แล้วเบื่ออาหารอื่น ๆ ก็ลองนำสูตรไปทำรับประทานดูนะคะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment