Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, April 15, 2015

วิธีทำซุปข้าวกล้อง บำรุงร่างกายคุณแม่

  ซุปข้าวกล้อง บำรุงร่างกายคุณแม่ไม่ให้อ่อนเพลีย



          ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือเป็นอาหารที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรจะต้องกินเลยนะคะ เพราะมีคุณค่าสารอาหารมากกว่าข้าวขัดสีปกติ เป็นแหล่งรวบรวมวิตามินบี ทั้งวิตามินบี 1 มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้คุณแม่มีอาการเหน็บชา วิตามินบี 2 ที่มีส่วนช่วยบำรุงกระบวนการมองเห็น บำรุงผิวหนังและเยื่อบุต่าง ๆ วิตามินบี 6 มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดและการทำงานของระบบประสาท ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง ชาปลายมือปลายเท้า และยังอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์จำนวนมากอีกด้วย

          และในวันนี้เราก็มีสูตรซุปข้าวกล้องมาฝากคุณแม่ เพื่อบำรุงร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอมาฝาก ลองดูวิธีทำ ซุปข้าวกล้องกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม


  1.            น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  2.            หอมใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  3.            มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
  4.            ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  5.            น้ำ 3 ถ้วย
  6.            ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
  7.            เกลือป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส
  8.            พริกไทยป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส


วิธีทำ

           1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนหอม นิ่ม และใส จากนั้นใส่มันฝรั่ง และต้นหอมญี่ปุ่นลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำและข้าวกล้อง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

           2. เทส่วนผสมใส่เครื่องปั่น ปั่นผสมจนเนียนละเอียด เทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

           เสิร์ฟร้อน ๆ กินคู่กับขนมปังอีกสักชิ้น นอกจากจะดีต่อร่างกายคุณแม่แล้ว ยังอิ่มแบบเบา ๆ สบายท้อง และอร่อยด้วย




Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment