ข้าวกล้อง
หรือข้าวซ้อมมือเป็นอาหารที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรจะต้องกินเลยนะคะ
เพราะมีคุณค่าสารอาหารมากกว่าข้าวขัดสีปกติ เป็นแหล่งรวบรวมวิตามินบี
ทั้งวิตามินบี 1 มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้คุณแม่มีอาการเหน็บชา วิตามินบี 2
ที่มีส่วนช่วยบำรุงกระบวนการมองเห็น บำรุงผิวหนังและเยื่อบุต่าง ๆ
วิตามินบี 6 มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดและการทำงานของระบบประสาท
ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง ชาปลายมือปลายเท้า และยังอุดมไปด้วยโปรตีน
แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์จำนวนมากอีกด้วย
และในวันนี้เราก็มีสูตรซุปข้าวกล้องมาฝากคุณแม่
เพื่อบำรุงร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอมาฝาก
ลองดูวิธีทำ ซุปข้าวกล้องกันนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วย
- ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส
- พริกไทยป่นเล็กน้อย สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนหอม นิ่ม และใส จากนั้นใส่มันฝรั่ง และต้นหอมญี่ปุ่นลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำและข้าวกล้อง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. เทส่วนผสมใส่เครื่องปั่น ปั่นผสมจนเนียนละเอียด เทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
เสิร์ฟร้อน ๆ กินคู่กับขนมปังอีกสักชิ้น นอกจากจะดีต่อร่างกายคุณแม่แล้ว ยังอิ่มแบบเบา ๆ สบายท้อง และอร่อยด้วย
0 comments:
Post a Comment