Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 16, 2015

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส
ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ
          เชื่อว่าข้าวเกรียบปากหม้อใคร ๆ ก็เคยกิน แต่วันนี้จะมาเพิ่มสีสันให้สวยขึ้นด้วยดอกอัญชัน แถมเปลี่ยนไส้เป็นเต้าหู้หมูสับ อร่อยกว่า และดีต่อสุขภาพมากกว่า
          ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ สูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะมีสีม่วงสดใสชวนหม่ำแล้ว ยังเปลี่ยนจากไส้หวานที่เราเคยกินกันทั่ว ๆ ไปเป็นไส้ไส้เต้าหู้หมูสับ อร่อยกว่า ได้ประโยชน์มากกว่า แถมยังควงคู่มากับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ อีกด้วย แคะไปกินไป สนุกสนานกันถ้วนหน้า

 ส่วนผสม "แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ"
            
  1.           น้ำดอกอัญชัน 1/3 ถ้วย
  2.           แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  3.           แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  4.           น้ำ 1 ถ้วย

ส่วนผสม "น้ำจิ้ม"
            
  1.           น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  2.           ซีอิ๊วดำหวาน 1/8 ถ้วย
  3.           น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
  4.           เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  5.           น้ำ 1/8 ถ้วย
  6.           พริกขี้หนูสดบด 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม "ไส้เต้าหู้หมูสับ"
            
  1.           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  2.           กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3.           หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
  4.           หมูสับ 100 กรัม
  5.           เต้าหู้ขาวแข็ง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน
  6.           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  8.           พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
  9.           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  10.           ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย

 วิธีทำ

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          ทำน้ำดอกอัญชันโดยใส่น้ำร้อนลงในดอกอัญชันแล้วกรองเอาเศษออก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วงคราม 

          ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงอ่างผสม ค่อย ๆ เทน้ำและน้ำดอกอัญชันลงไป คนผสมให้เข้ากันดี

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาลทรายกับซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำเข้าด้วยกันในหม้อจนละลาย
ปิดไฟ พักไว้พออุ่นแล้วใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงไป

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          ทำไส้โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงผัดพอเหลืองหอม
         
          ใส่หมูสับลงผัดให้สุก

          ตามด้วยเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยดำ และน้ำตาลทรายลงผัดให้ทั่ว
          .
          สุดท้ายใส่ต้นหอมลงผัดให้สุก

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          เตรียมหม้อคอคอด ใส่น้ำลงไป 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเร มัดด้วยยางให้แน่น และดึงให้ตึง เจาะรูริมผ้าเล็กน้อยพอให้ไอน้ำออกได้แล้วยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบ ต้มจนน้ำเดือด

          ตักแป้งละเลงลงบนปากหม้อเป็นแผ่นบาง ๆ ปิดฝาครอบไว้นานประมาณ 10 วินาที

          เปิดฝาตักส่วนผสมไส้ใส่ลงไปแล้วใช้พายยางจุ่มน้ำปาดแป้งขึ้นมาหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส

          ปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า... น่ากินสุด ๆ ไปเลยจ้าาาาาา



Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment