ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ แป้งเหนียวนุ่ม สีสันสดใส
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ
เชื่อว่าข้าวเกรียบปากหม้อใคร ๆ ก็เคยกิน แต่วันนี้จะมาเพิ่มสีสันให้สวยขึ้นด้วยดอกอัญชัน แถมเปลี่ยนไส้เป็นเต้าหู้หมูสับ อร่อยกว่า และดีต่อสุขภาพมากกว่า
ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ สูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะมีสีม่วงสดใสชวนหม่ำแล้ว ยังเปลี่ยนจากไส้หวานที่เราเคยกินกันทั่ว ๆ ไปเป็นไส้ไส้เต้าหู้หมูสับ อร่อยกว่า ได้ประโยชน์มากกว่า แถมยังควงคู่มากับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ อีกด้วย แคะไปกินไป สนุกสนานกันถ้วนหน้า
ส่วนผสม "แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ"
- น้ำดอกอัญชัน 1/3 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
ส่วนผสม "น้ำจิ้ม"
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/8 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- น้ำ 1/8 ถ้วย
- พริกขี้หนูสดบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม "ไส้เต้าหู้หมูสับ"
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
- หมูสับ 100 กรัม
- เต้าหู้ขาวแข็ง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ทำน้ำดอกอัญชันโดยใส่น้ำร้อนลงในดอกอัญชันแล้วกรองเอาเศษออก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วงคราม
ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงอ่างผสม ค่อย ๆ เทน้ำและน้ำดอกอัญชันลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาลทรายกับซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำเข้าด้วยกันในหม้อจนละลาย
ปิดไฟ พักไว้พออุ่นแล้วใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงไป
ทำไส้โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ลงผัดพอเหลืองหอม
ใส่หมูสับลงผัดให้สุก
ตามด้วยเต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยดำ และน้ำตาลทรายลงผัดให้ทั่ว
.
สุดท้ายใส่ต้นหอมลงผัดให้สุก
ตักแป้งละเลงลงบนปากหม้อเป็นแผ่นบาง ๆ ปิดฝาครอบไว้นานประมาณ 10 วินาที
เปิดฝาตักส่วนผสมไส้ใส่ลงไปแล้วใช้พายยางจุ่มน้ำปาดแป้งขึ้นมาหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย
จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
0 comments:
Post a Comment