วันนี้เรามีอาหารเช้าอร่อย ๆ มาฝาก ที่มาพร้อมคุณประโยชน์ต่อร่างกายด้วย โดยมีพระเอกหลักเป็นลูกเกดที่เรา เคยหยิบกินเล่น ๆ แต่ในลูกเกดเม็ดเล็ก ๆ มีกากใยอาหารสูง มีไขมันธรรมชาติ และมีรสหวานในตัวเอง จับมาผสมผสานกับข้าวกล้องงอก ที่เป็นแหล่งรวมวิตามินมากมาย และมีสารกาบาที่ช่วยบำรุงประสาท จนกลายมาเป็นเมนูพุดดิ้งลูกเกดข้าวกล้องงอก จากนิตยสารแม่บ้าน จะเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าในครอบครัว หรือจะเป็นเมนูของหวาน หรือเป็นอาหารว่าง กินเล่น ๆ ก็ดีไม่น้อย ตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ข้าวกล้องงอก 100 กรัม
- ลูกเกดแคลิฟอร์เนีย 50 กรัม
- นมสด 2 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- ผงชินนามอน 1/8 ช้อนชา
- น้ำอุ่นสำหรับแช่ข้าวกล้องงอก
วิธีทำ
- แช่ข้าวกล้องงอกในน้ำอุ่นประมาณ 3 ชั่วโมง จนข้าวนุ่มเทใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นนมสดพอร้อน ใส่ข้าวกล้องงอก คนให้เข้ากัน ต้มต่อด้วยไฟอ่อน จนข้าวกล้องงอกสุกนุ่ม
- ปรุง รสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ใส่ลูกเกดแคลิฟอร์เนียคนให้เข้ากัน ตั้งต่อสักครู่จนนมเริ่มงวด โรยผงชินนามอนตักใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
กลิ่น ของพุดดิ้งลูกเกดข้าวกล้องงอกถ้วยนี้หอมยั่วยวนเสียจริง ทำเตรียมเอาไว้ข้ามคืน เสิร์ฟเย็น ๆ กินตอนเช้า ๆ อิ่มท้องก่อนไปทำงานได้สบาย ๆ
0 comments:
Post a Comment