Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 10, 2015

วิธีทำเผือกหิมะ อาหารว่างกินเล่นแบบง่าย ๆ

เผือกหิมะ

          คนขี้เผือก เอ้ย คนขี้หิวระหว่างวัน มาทำเผือกหิมะ อาหารว่างง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิบแค่ 5 อย่างกินกันดีกว่า ขั้นตอนการทำนี่ไม่ต้องพูดถึง คนทำอาหารไม่เป็นก็ทำเองได้สบาย ๆ ทำเก็บไว้กินได้ยามต้องการ

          เผือกหิมะ อาหารว่างแบบหวาน ๆ น่ากิน ๆ สูตรนี้มาจาก คุณตะลอนชิมริมทาง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็น อะไรที่ง่ายมาก ๆ ใครชอบกินเผือกต้องไม่พลาดเลยนะคะ ใช้เวลาไม่นานก็จะได้เผือกหิมะหวาน ๆ ไว้เติมความหวานแล้ว ทำเก็บไว้กินได้นานหลายวันเลยด้วย


 ส่วนผสม

  1.            เผือก 3 หัว (3 กิโลกรัม)
  2.           น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
  3.           น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  4.           น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  5.           ต้นหอมซอย 3 ต้น (เอาเฉพาะใบเขียว)

วิธีทำ

เผือกหิมะ

           1. ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด นำไปล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง

          เคล็ดลับ : หั่นให้เป็นแท่งเหมือนเฟรนช์ฟรายด์ แต่ให้แท่งใหญ่กว่านิดนึง เพื่อความอร่อยในการเคี้ยว

เผือกหิมะ

เผือกหิมะ

          2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ (กะปริมาณน้ำมันให้ท่วมเผือกพอดีจะได้สุขทั่วทุกชิ้น) นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

เผือกหิมะ

          3. เทน้ำเปล่าลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายและเริ่มเห็นเป็นเกล็ดขาว ๆ รอบ ๆ กระทะ

เผือกหิมะ

          4. พอน้ำตาลเป็นเกล็ดขาว ๆ แล้ว เทเผือกที่ทอดไว้ลงไป คลุกให้เข้ากันสัก 1 นาทีแล้วปิดไฟ จากนั้นใส่ต้นหอมแล้วคลุกเผือกต่อไปเรื่อย ๆ อย่างเบามือ (ด้วยความถะนุถนอมเดี๋ยวจะหักซะหมด) จนน้ำตาลที่เกาะบนเผือกเปลี่ยนเป็นสีขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          เห็นเผือกหิมะแบบนี้แล้วก็อยากของหวานขึ้นมาทันทีเลย ขอตัวไปตลาดขอเผือก เอ้ย ซื้อเผือกแป๊บ !!!

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment