ชีสเบอร์เกอร์หมูโฮมเมด ทำกินเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องง้อร้าน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Deaw' Danai Sup' สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แฮมเบอร์เกอร์ เมนูไกลตัวที่ไม่คิดว่าจะทำกินเองได้ วันนี้เรามีวิธีทำชีสเบอร์เกอร์หมูง่าย ๆ มาฝาก ขอบอกว่าหน้าตาดี ดูหรูหราสุด ๆ
ใครจะไปคิดว่าจะมานั่งทำแฮมเบอร์เกอร์หรู ๆ กินเองที่บ้านได้ เพราะดูแล้วน่าจะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากอยู่พอสมควร แถมยังเป็นกังวลเรื่องรูปร่างหน้าตาและรสชาติที่ออกมาว่าจะเป็นอย่างไรอีก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยไปคว้าวิธีทำชีสเบอร์เกอร์หมูแบบโฮมเมด สูตรจาก คุณ Deaw' Danai Sup' สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากเสียเลย ชวนมาทำเบอร์เกอร์กินกันเองที่บ้าน สบาย ๆ ถ้าเพื่อนฝูงมาบ้านเยี่ยมก็จัดไปเลยเมนูนี้เหมาะสุด ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อหมูสับ 450 กรัม (เลือกแบบที่มีมันน้อย ๆ)
- หอมใหญ่สับละเอียด
- ไข่แดง
- พริกไทย
- ออริกาโน
- โรสแมรี
- ซอสปรุงรส
- มันฝรั่ง
- หอมใหญ่ซอย
- น้ำสต๊อก
- เชดดาร์ชีสแผ่น
- ขนมปังเบอร์เกอร์
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- มะเขือเทศหั่นแว่น
- ผักกาดแก้ว
วิธีทำ
ผสมเนื้อหมูสับกับหอมใหญ่สับ ไข่แดง พริกไทย ออริกาโน โรสแมรี และซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน
ใช้มือนวดผสมให้เข้ากัน (แต่ไม่ต้องให้เหนียวเด้งเหมือนลูกชิ้นนะครับ) นำแฮมเบิร์กไปแช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
นำมันฝรั่งไปต้มให้พอเกือบสุก ผ่าเป็น 4 ส่วน แล้วนำมาจี่ในกระทะพร้อมหอมใหญ่ โรยเกลือ พริกไทยและออริกาโน ผัดหอมใหญ่ให้สุกเหลืองทองแล้วตักขึ้นพักไว้
นำแฮมเบิร์กออกจาตู้เย็น ปั้นเป็นก้อน ๆ (โดยใช้มือโยนและตบไปมาทั้งสองมือเพื่อเป็นการไล่อากาศอีกหน่อย)
นำก้อนแฮมเบิร์กลงย่างในกระทะ ใช้ไฟเบา (เพราะเป็นเนื้อหมูต้องให้สุกพอดี) ย่างให้สุกทั้ง 2 ด้าน
เทน้ำสต๊อกลงไปแล้วปิดฝา (เพื่อให้ชิ้นหมูไม่แห้งและให้เนื้อในสุกทั่ว ๆ แบบฉ่ำ ๆ น้ำครับ
ทาเนยที่ขนมปังเบอร์เกอร์แล้วนำไปจี่บนกระทะให้พอกรอบ ๆ
ทำซอสบาร์บีคิว (BBQ Sauce) โดยใส่ซอสมะเขือเทศกับน้ำมันหอย น้ำตาลทรายเล็กน้อย พริกไทย และโรสแมรี (เพิ่มความหอม) ลงในกระทะใบเดิม คนผสมให้เข้ากัน
วางผักกาดแก้ว มะเขือเทศลง ส่วนผสมหอมใหญ่ผัดวางลงบนขนมปังเบอร์เกอร์ย่าง
0 comments:
Post a Comment