Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 13, 2015

วิธีทำมันบด แบบฝรั่ง เนื้อเนียนนุ่มหอมกระเทียม

มันบด แบบฝรั่ง เนื้อเนียนนุ่มหอมกระเทียม ทำไม่ยาก
มันบด แบบฝรั่ง เนื้อเนียนนุ่มหอมกระเทียม ทำไม่ยาก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ RinS Cook Book และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai

          คออาหารฝรั่งต้องเคยกินมันบดผ่านปาก กันมาแล้วทั้งนั้น วางเคียง ๆ อยู่ริมจานสเต๊ก ถึงจะเอาไว้เรียกน้ำย่อย แต่ก็เห็นกินหมดกันทุกทีไป สนไหม ? วันนี้เรามีวิธีทำมันบดแสนอร่อย (Creamy Garlic Mashed Potatoes ) เนื้อเนียน ๆ หอมกลิ่นกระเทียมจาง ๆ มาฝากจาก คุณ RinS Cook Book ทำไม่ยาก รับรองจะติดใจ ใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง

 ส่วนผสม

  1.           มันฝรั่ง 1 1/2 ปอนด์
  2.           กระเทียมสด 6 กลีบ
  3.           น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 1/3 ถ้วย
  4.           เนยสด 1/2 ถ้วย
  5.           เฮฟวี่ครีม หรือนมสด 1 ถ้วย
  6.           เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
  7.           ใบกุยช่ายฝรั่งซอย หรือพริกไทยดำบด สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

          1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เห ลี่ยมเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน (เพื่อให้มันฝรั่งสุกพร้อมกัน) นำไปล้างอีกครั้ง (ให้นวลแป้งจากมันฝรั่งลดลง) จากนั้นนำไปใส่ลงหม้อสำหรับต้มแล้วเติมน้ำเย็นลงไปให้ท่วมมันฝรั่ง สูงประมาณ 1 1/2 นิ้ว พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที โดยยังไม่ต้องเปิดเตา

          2. ทุบและสับกระเทียมพอหยาบ นำไปผัดในหม้อด้วยไฟปานกลาง-อ่อน ประมาณ 3-5 นาที จนกระเทียมนิ่มลง แต่ไม่ต้องให้เปลี่ยนสี

          3. เติมน้ำมันมะกอกลงไปผัดกับกระเทียมจนนิ่มและหอม (ไม่ต้องให้เป็นกระเทียมเจียว เอาแค่พอกระเทียมนิ่มตัวลง)

          4. ใส่เนยสดลงไปผัดให้เข้ากันจนเนยละลาย ใช้ไฟอ่อนสุด (หรือถ้าหม้อร้อนแล้วให้ปิดไฟเลยก็ได้) ประมาณ 5 นาที จากนั้นพักทิ้งไว้จนกระเทียมนิ่มตัว

          5. ใส่เกลือป่น 2 ช้อนชาลงในหม้อต้มมันฝรั่ง เปิดไฟแรงสุดต้มจนน้ำเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อนสุด ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20-25 นาที

          6. เติมครีมลงในหม้อส่วนผสมกระเทียม ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาที พักทิ้งไว้

          7. พอมันฝรั่งสุกแล้วให้เทน้ำทิ้ง ใช้ส้อม (หรือเครื่องบดมันฝรั่ง) บดให้ละเอียด ค่อย ๆ เติมส่วนผสมครีมลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะกอก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คนผสมให้เข้ากัน (**ในขั้นตอนนี้อาจจะเห็นว่าส่วนผสมเหลว แต่ถ้าพักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ส่วนผสมจะเซ็ตตัว)

          8. ตักส่วนผสมใส่ถ้วย โรยด้วยใบกุยช่ายฝรั่งซอย (สามารถเลือกใช้พริกไทยดำบด หรือน้ำเกรวี่ก็ได้ตามชอบ) พร้อมเสิร์ฟ

          ใครที่ชอบกินอาหารฝรั่งพลาดไปได้แล้ว ทำเก็บเอาไว้เลี้ยงเพื่อน ๆ ยามมีปาร์ตี้ หรือมีแขกมาเยี่ยมบ้านก็เป็นไอเดียที่ดีไม่เบาเลยล่ะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment