พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก We Homemade
คอพิซซ่าพลาดไม่ได้เช่นเคยกับเคล็ดลับสูตรเด็ดวิธีทำพิซซ่าแบบโฮมเมดกินเองง่าย ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนนวดแป้งไปจนอบเสร็จ เลือกหน้าโรยชีสใส่ได้ตามชอบ เด็ดโดนใจคนชอบกินพิซซ่าแน่ ๆ เป็นสูตรมาจาก We Homemade ใครพลาดต้องเสียดาย พูดเลย !
ส่วนผสม (แป้งพิซซ่า ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น)
วิธีทำ
ใส่ยีสต์ลงในน้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป พักทิ้งไว้
2-3 นาที (สังเกตดูถ้าเริ่มมีฟองขึ้น แสดงว่ายีสต์เริ่มทำงาน
(อย่าใส่น้ำร้อนจัดไม่อย่างนั้นยีสต์จะตาย) ถ้ามีกลิ่นก็ไม่ต้องตกใจ
เพราะเป็นเรื่องปกติ)
ใส่เกลือป่นลงในแป้งสาลีอเนกประสงค์ จากนั้นเทส่วนผสมยีสต์ลงไปผสมให้เข้ากัน คนผสมสักพักจนแป้งเริ่มหนืดแล้วใช้มือนวดแป้ง
เวลานวดแป้งพิซซ่าให้ทาน้ำมันมะกอกที่มือ
(น้ำมันมะกอกจะช่วยให้แป้งโดว์ไม่ติดมือ)
และโรยแป้งลงบนแป้งโดว์และบนโต๊ะที่จะใช้นวดแป้งด้วย
ออกแรงนวดแป้งจนยืดและเนียนดี (ช่วงแรกแป้งจะเหนียวติดมือในขณะนวด)
จากนั้นหมักแป้งโดว์ทิ้งไว้จนขึ้นฟู
(โรยแป้งบนภาชนะที่หมักแป้งด้วยนิดหน่อย เพราะแป้งเราจะขยายตัว)
ใช้ผ้าหรือพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมปิดไว้ หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ทิ้งไว้ 1
ชั่วโมง (เมืองไทยอากาศร้อนกำลังดี)
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
ส่วนผสม เครื่องสำหรับโรยหน้าพิซซ่า
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่มะเขือลงไปต้มสักพัก
นำมะเขือเทศขึ้นจากหม้อแล้วลอกเปลือกออก จากนั้นนำไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
(เวลาเราเคี่ยวจะได้ง่ายขึ้น)
ผัดเนยกับหอมใหญ่สับ (ใส่หอมแดงก็ดี พอดีที่บ้านมีแต่หอมใหญ่เลยได้เท่าที่มีแล้วกัน) จนเหลืองหอมแล้วใส่มะเขือเทศลงไปเคี่ยวให้เดือด
จากนั้นใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ปรุงรสตามใจชอบด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
จากนั้นใส่ใบไทม์ลงไป (ถ้าต้องการความหวานก็สามารถใส่น้ำตาลทรายลงไปได้)
เคี่ยวจนส่วนผสมข้นดี เตรียมไว้ทาหน้าพิซซ่า
หลังจากพักแป้งโดว์ครบ 1 ชั่วโมงแป้งจะขึ้นฟูตามรูป
(แป้งฟูมากเหมือนจะระเบิดเลย จริง ๆ มันจะมีอากาศอยู่ข้างในเยอะ
ถ้าใครทำแล้วแป้งไม่ฟูอาจจะผิดพลาดที่ยีสต์ได้) นำแป้งมาแบ่งเป็น 4 ส่วน
(ถ้าทำพิซซ่า 9 นิ้ว ก็แบ่งเป็น 4 ส่วน จะเป็นพิซซ่าแบบบาง
แต่ใครอยากทำพิซซ่าหนา ๆ หรือจะทำแบบขอบชีสก็แบ่งไว้เยอะหน่อยอาจจะสัก 2
ส่วน สามารถแบ่งแล้วเก็บไว้ได้ในตู้เย็นได้
โดยนำพลาสติกถนอมอาหารมาห่อเอาไว้ได้)
ใส่ซอสที่เราทำเตรียมไว้ทาให้ทั่ว ๆ โรยมอสซาเรลล่าชีสลงไป (เยอะ ๆ
ชอบมั๊ก 555) ตามด้วยหน้าพิซซ่าตามใจชอบ
จากนั้นโรยมอสซาเรลล่าชีสกับซอสเพิ่มอีกหน่อยตามชอบ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที จนชีสเริ่มไหม้ก็ใช้ได้ หรือจะอบโดย นำไปตั้งบนเตาแก๊สก็ได้
นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : แป้งที่เหลือสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน และซอสที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ทาขนมปังได้ หรือจะนำไปทำสปาเกตตีซอสโบโลเนสก็ยังได้
แจ่มว้าวไปเลยกับพิซซ่าโฮมเมดถาดนี้ งานนี้สงสัยต้องมีอ้วนกันไปข้างแล้วล่ะ
Tuesday, April 14, 2015
วิธีทำพิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment