Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 14, 2015

วิธีทำพิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง


พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร
พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก We Homemade

          คอพิซซ่าพลาดไม่ได้เช่นเคยกับเคล็ดลับสูตรเด็ดวิธีทำพิซซ่าแบบโฮมเมดกินเองง่าย ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนนวดแป้งไปจนอบเสร็จ เลือกหน้าโรยชีสใส่ได้ตามชอบ เด็ดโดนใจคนชอบกินพิซซ่าแน่ ๆ เป็นสูตรมาจาก We Homemade ใครพลาดต้องเสียดาย พูดเลย !

ส่วนผสม (แป้งพิซซ่า ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น)

  1.           ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
  2.           น้ำอุ่น 350 ซีซี
  3.           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
  5.           เกลือ 1/2 ช้อนชา
  6.           น้ำมันมะกอก สำหรับทามือไม่ให้แป้งติดมือ

วิธีทำ

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          ใส่ยีสต์ลงในน้ำอุ่น คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป พักทิ้งไว้ 2-3 นาที (สังเกตดูถ้าเริ่มมีฟองขึ้น แสดงว่ายีสต์เริ่มทำงาน (อย่าใส่น้ำร้อนจัดไม่อย่างนั้นยีสต์จะตาย) ถ้ามีกลิ่นก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นเรื่องปกติ)

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          ใส่เกลือป่นลงในแป้งสาลีอเนกประสงค์ จากนั้นเทส่วนผสมยีสต์ลงไปผสมให้เข้ากัน คนผสมสักพักจนแป้งเริ่มหนืดแล้วใช้มือนวดแป้ง

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          เวลานวดแป้งพิซซ่าให้ทาน้ำมันมะกอกที่มือ (น้ำมันมะกอกจะช่วยให้แป้งโดว์ไม่ติดมือ) และโรยแป้งลงบนแป้งโดว์และบนโต๊ะที่จะใช้นวดแป้งด้วย ออกแรงนวดแป้งจนยืดและเนียนดี (ช่วงแรกแป้งจะเหนียวติดมือในขณะนวด)

          จากนั้นหมักแป้งโดว์ทิ้งไว้จนขึ้นฟู (โรยแป้งบนภาชนะที่หมักแป้งด้วยนิดหน่อย เพราะแป้งเราจะขยายตัว) ใช้ผ้าหรือพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมปิดไว้ หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (เมืองไทยอากาศร้อนกำลังดี)

ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
  1.           มะเขือเทศสด 1 กก.
  2.           เนยสดละลาย
  3.           หอมใหญ่สับ 1-2 ลูก
  4.           กระเทียม
  5.           มะเขือเทศเข้มข้น (ใช้ของ Prego) 1 กระป๋อง
  6.           น้ำสต๊อกไก่ (หรือผงปรุงรส)
  7.           เกลือป่น
  8.           พริกไทยป่น
  9.           เครื่องเทศต่าง ๆ เช่น ออริกาโน่ ไทม์ ตามชอบ

ส่วนผสม เครื่องสำหรับโรยหน้าพิซซ่า

  1.           มอสซาเรล่าชีสขูด
  2.           หน้าพิซซ่า เช่น เบคอน แฮม สัปปะรด พริก ไส้กรอก เปปเปอร์โรนี


 วิธีทำ

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่มะเขือลงไปต้มสักพัก นำมะเขือเทศขึ้นจากหม้อแล้วลอกเปลือกออก จากนั้นนำไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ (เวลาเราเคี่ยวจะได้ง่ายขึ้น)

          ผัดเนยกับหอมใหญ่สับ (ใส่หอมแดงก็ดี พอดีที่บ้านมีแต่หอมใหญ่เลยได้เท่าที่มีแล้วกัน) จนเหลืองหอมแล้วใส่มะเขือเทศลงไปเคี่ยวให้เดือด

          จากนั้นใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ปรุงรสตามใจชอบด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นใส่ใบไทม์ลงไป (ถ้าต้องการความหวานก็สามารถใส่น้ำตาลทรายลงไปได้) เคี่ยวจนส่วนผสมข้นดี เตรียมไว้ทาหน้าพิซซ่า

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          หลังจากพักแป้งโดว์ครบ 1 ชั่วโมงแป้งจะขึ้นฟูตามรูป (แป้งฟูมากเหมือนจะระเบิดเลย จริง ๆ มันจะมีอากาศอยู่ข้างในเยอะ ถ้าใครทำแล้วแป้งไม่ฟูอาจจะผิดพลาดที่ยีสต์ได้) นำแป้งมาแบ่งเป็น 4 ส่วน (ถ้าทำพิซซ่า 9 นิ้ว ก็แบ่งเป็น 4 ส่วน จะเป็นพิซซ่าแบบบาง แต่ใครอยากทำพิซซ่าหนา ๆ หรือจะทำแบบขอบชีสก็แบ่งไว้เยอะหน่อยอาจจะสัก 2 ส่วน สามารถแบ่งแล้วเก็บไว้ได้ในตู้เย็นได้ โดยนำพลาสติกถนอมอาหารมาห่อเอาไว้ได้)

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          เริ่มทำพิซซ่าทีละก้อน โดยนำแป้งไปคลึงในกระทะแบนให้เป็นแผ่นกลม ๆ จนเต็มกระทะ

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          ใส่ซอสที่เราทำเตรียมไว้ทาให้ทั่ว ๆ โรยมอสซาเรลล่าชีสลงไป (เยอะ ๆ ชอบมั๊ก 555) ตามด้วยหน้าพิซซ่าตามใจชอบ จากนั้นโรยมอสซาเรลล่าชีสกับซอสเพิ่มอีกหน่อยตามชอบ

          นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที จนชีสเริ่มไหม้ก็ใช้ได้ หรือจะอบโดย นำไปตั้งบนเตาแก๊สก็ได้

พิซซ่าโฮมเมด ทำเองกินเอง อร่อยง่าย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

          นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : แป้งที่เหลือสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน และซอสที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ทาขนมปังได้ หรือจะนำไปทำสปาเกตตีซอสโบโลเนสก็ยังได้

          แจ่มว้าวไปเลยกับพิซซ่าโฮมเมดถาดนี้ งานนี้สงสัยต้องมีอ้วนกันไปข้างแล้วล่ะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment