โดยทั่วไปแล้วก
รุ๊ปเลือด A มีระบบย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์
และนมได้ไม่ดีนักจึงจำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารจำพวกถั่วเพื่อเพิ่ม
โปรตีนให้กับร่างกายทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์
และในไอศกรีมส่วนใหญ่ก็มักจะมีนมเป็นส่วนผสมหลักก็เป็นอุปสรรคในการย่อยของ
คนกรุ๊ปนี้ เราจึงนำสูตรการทำไอศกรีมนมถั่วเหลืองที่ย่อยง่าย
และอร่อยไว้ให้ทำรับประทานเองที่บ้านมาฝากกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ถั่วเหลือง 250 กรัม
- น้ำสะอาด 3 ลิตร
- ใบเตย (ตัดเป็นท่อน) 2 ใบ
- วานิลลาฝัก (ขูดเมล็ดออก) ¼ ฝัก
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่ถั่วเหลืองในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง จากนั้นนำขึ้นมาล้างให้สะอาด
2. นำถั่วเหลืองกับน้ำใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี จากนั้นนำไปกรองเอาแต่น้ำ
3.
เทน้ำเต้าหู้ที่กรองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้ม ใส่ใบเตย
และฝักวานิลลาพร้อมเมล็ดลงต้มจนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น
คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น
จากนั้นนำไปกรองอีกครั้ง พักทิ้งไว้จนเย็น
4.
เทใส่ภาชนะ นำเข้าแช่แข็งจนไอศกรีมทรงตัวดี นำออกจากตู้เย็น
ใช้ส้อมขูดเนื้อไอศกรีมให้ขึ้นฟูแล้วนำเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนทรงตัว
ตักใส่ถ้วย แต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
0 comments:
Post a Comment